Những siêu dự án tỉ đô đang ‘chia nhau’ bờ sông Sài Gòn ra sao? Nhiều đại gia nhà đất ngưng kinh doanh vì chưa đủ điều kiện…

Nhiều đại gia nhà đất ngưng kinh doanh vì chưa đủ điều kiện

Ngày 26-5, tin từ Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở này đã ký hàng loạt văn bản gởi các đại gia địa ốc, bất động sản đang đầu tư dự án về nhà ở, biệt thự trong toàn tỉnh chấn chỉnh việc mua bán, chuyển nhượng.

Cụ thể các văn bản này gởi đến Công ty TNHH Lộc Tú đang thực hiện dự án Goldsand Hill Villa tại Mũi Né (Phan Thiết); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng đang thực hiện dự án Khu liên hợp hồ điều hòa (Hưng Long, Phan Thiết); Công ty TNHH xây dựng thương mại VINAM thực hiện dự án lấn biển Khu dân cư thương mại Lagi; Công ty Cổ phần HVT BT Việt Nam thực hiện dự án khu dân cư tại Phan Rí Cửa (Tuy Phong)…

Theo các văn bản này thì hiện nay có nhiều phản ảnh của báo chí và trên mạng Internet về việc các chủ đầu tư và nhà phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua.

Những siêu dự án tỉ đô đang ‘chia nhau’ bờ sông Sài Gòn ra sao?

Hiện tại, dọc hai bờ sông Sài Gòn đã lấp kín bằng các dự án bất động sản (BĐS) với đa dạng loại hình sản phẩm, từ căn hộ cho đến biệt thự, cao ốc văn phòng… Với vị thế đắc địa ven sông, trong số này có những dự án được xếp vào hạng siêu sang với giá bán lập đỉnh của thị trường.

Điển hình là dự án Centennial Saigon do Alpha King làm chủ đầu tư (CĐT). Địa chỉ tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, dự án có hai mặt tiền đường Tôn Đức Thắng và Nguyễn Hữu Cảnh, hai mặt còn lại giáp sông Sài Gòn và kênh Nhiêu Lộc. Quy mô 25,29 ha, gồm 46 tầng nổi (trong đó, 3 tầng hầm để xe, từ tầng 2 – 19 là căn hộ dịch vụ, từ tầng 20 – 44 là căn hộ thương mại).

Tiền thu từ khách hàng dự án Gem Riverside chậm lại có thể khiến giá trị tài sản ròng của Đất Xanh giảm 10%

Liên quan đến dự án Gem Riverside, VCSC dự báo dự án này sẽ được khởi công vào cuối 2019. Kế hoạch mới chậm hơn so với dự kiến trước đây của VCSC vì có thể các thủ tục pháp lý đến nay vẫn chưa có tín hiệu có tiến triển, tương tự tình trạng của các chủ đầu tư lớn khác từ đầu năm đến nay.

Vì vậy, VCSC dự báo phần móng dự án sẽ được hoàn tất trong quý II hoặc III năm 2020, khiến việc thu tiền từ khách hàng bị chậm lại và VCSC điều chỉnh giảm ước tính giá trị tài sản ròng khoảng 10%. Ngoài ra, VCSC có thể sẽ điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số 2021 nếu tiến độ phát triển dự án năm 2020 tiếp tục chậm.

Kết thúc quý I, Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần 1.498 tỉ đồng, tăng khoảng 26% so với cùng kì năm 2018. Lợi nhuận trước thuế gần 516 tỉ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 307 tỉ đồng, lại giảm nhẹ so với mức 319 tỉ đồng cùng kì.

Góc khuất môi giới, những nỗi khổ không biết kể cùng ai

Trở thành một đại lý bất động sản không hào nhoáng và tìm cách trục lợi như bạn nghĩ. Brian Suico, một nhà môi giới ở Vancouver – người bán những căn nhà có giá trung bình khoảng 700.000 USD cho biết, ông mong có thể nói với khách hàng là ông đã chịu hết các chi phí bất động sản và tiếp thị. “Mọi người đều nghĩ chúng tôi giàu có, nhưng giống như mọi doanh nghiệp, chúng tôi dành tiền để kiếm tiền. Chúng tôi chấp nhận rủi ro”, Brian Suico nói.

Một đại lý có trụ sở tại Washington cũng nói thêm rằng: “Hầu hết các đại lý chỉ kiếm được một phần nhỏ trong tổng số tiền hoa hồng được trả và chúng tôi phải trả tất cả các phí và thuế từ tiền hoa hồng đó”.

Tin mới

CÁCH ĐẦU TƯ VÀO BĐS (BĐS) ĐỂ CÓ LÃI

Đầu tư vào loại bất động sản nào? Đây là vấn đề trước tiên cần …

 Nhận báo giá
TRỢ GIÚP QUA ĐIỆN THOẠI
Nhập số đi động của bạn, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay.
NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN
Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất!
Mọi thông tin sẽ được bảo mật tuyệt đối.